เครื่องปรุงแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลา ปลายปีกไก่
- ลูกชิ้นปลาอย่างดี 500 กรัม
- ปลายปีกไก่ 200 กรัม
- พริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- กระปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแกงแดง 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบโหระพา 20 ใบ
- ใบมะกรูด 10 ใบ ( ล้างสะอาด ฉีกแกนตรงกลางออก )
- กะทิ ซื้อมาครึ่งโล ( หัวกะทิ,หางกะทิคั้นสดจากตลาด ) แบ่งใช้อย่างละครึ่งเดียว ที่เหลือเก็บไว้ในช่องแข็งได้เป็นสัปดาห์ค่ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าสีแดง
- ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
วิธีทำแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลา ปลายปีกไก่
- ตั้งกระทะ ผัดพริกแกงเขียวหวาน พริกแกงแดง กะปิที่เตรียมไว้ใส่ลงไปพร้อมกับหัวกะทิให้เคี่ยวให้หอม พอแตกมัน
- ใส่ปลายปีกไก่ลงไปเคี่ยวซักครู่ ค่อยตามด้วยหางกะทิที่เตรียมไว้ลงไปเคี่ยวต่อ ใช้ไปปานกลาง หลังจากนั้นค่อยใส่ลูกชิ้นปลาลงไป รอเดือด
- ใส่พริกชี้ฟ้าแดงที่หั่นเส้น ถ้าไม่มีใช้พริกชี้ฟ้าเขียวก็ได้แต่สีสรรจะไม่ตัดกันค่ะ พอเดือดจึงใส่เครื่องปรุงรส น้ำปลาและน้ำตาล
- ต้มต่อซักครู่จน ปิดไฟให้เติมใบมะกรูด ใบโหระพา คนให้เข้ากันจัดเสิร์ฟ แต่งหน้าด้วยใบโหระพาสวย ๆ ซักนิดนะค๊ะ
หมายเหตุ ใช้ไฟปานกลางนะค๊ะ เพราะกะทิถ้าใช้ไฟแรงอาจจะไหม้ได้ ส่วนใบมะกรูดอย่าลืมฉีกแกนกลางออก เวลาทานจะได้ความหอม และไม่มีเส้นแข็ง ๆ กวนใจด้วยค่ะ
กลับเมนูหลัก
เพจแนะนำบ้านมือสอง : goo.gl/imZryr
บ้านมือสอง : goo.gl/zndSbb
เพจแนะนำ : https://www.facebook.com/likecookings/
เว็ปแนะนำ : http://food-houses.blogspot.com/
สินค้าลดราคา : http://stock-salea.blogspot.com/
เพจแนะนำอาหารเสริม : goo.gl/wTh28t
รวมแหล่งทำ : https://www.facebook.com/groups/924932757548963/
แหล่งท่อง : https://www.facebook.com/groups/1444407162531144/
รูปสวยสวย : https://www.facebook.com/groups/450271111811083/
อยากขาย อยากแชร์ ทุกเรื่องฟรี : https://www.facebook.com/groups/504460883042438/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น